Chào mừng quí khách mua sắm với Ellie-Saigon Retailer

Ô nhiễm trong nhà: Kẻ thù vô hình ít ai biết

Các chuyên gia nói rằng nguồn không khí ô nhiễm mà chúng ta tiếp xúc chủ yếu là ở môi trường trong nhà. Làm thế nào để có thể làm giảm mức ô nhiễm này một cách hiệu quả nhất?

Khi đại dịch Covid-19 buộc chúng ta phải áp dụng biện pháp phong tỏa toàn cầu hồi đầu năm nay, một điều tích cực – tuy chỉ mang tính tạm thời – là giảm mức ô nhiễm không khí ngoài trời.

Từ Mỹ đến Trung Quốc, mức độ ô nhiễm đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, khi các quốc gia mở cửa trở lại, mức ô nhiễm tăng về mức như trước đại dịch.

Nhưng sự tập trung xem xét mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời này lại bỏ qua một thực tế đơn giản rằng hầu hết việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm của chúng ta diễn ra ở ngay ở môi trường trong nhà.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), độ ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao hơn từ hai đến năm lần so với ngoài trời – và việc phong tỏa càng làm cho tình hình trầm trọng thêm.

Từ đầu tháng Ba đến đầu tháng Năm 2020, Airthings, hãng sản xuất thiết bị thông minh theo dõi chất lượng không khí có trụ sở tại Na Uy, đã phân tích dữ liệu người dùng của họ ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Tác động của lệnh phong tỏa

Hãng phát hiện ra rằng mức độ dioxide carbon và các hạt lơ lửng trong không khí – được gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) – tăng lên từ 15 đến 30% tại hơn 1.000 ngôi nhà ở một số nước châu Âu.

Tương tự, dữ liệu do Dyson thu thập về các máy lọc không khí đã đăng ký của họ ở 11 thành phố trên bốn châu lục cho thấy mức VOC và dioxide nitrogen (NO2) tăng lên kể từ khi có chính sách phong tỏa.

“Tại các nước phát triển, người dân dành đến 90% thời gian ở trong nhà, thế nhưng khi nói đến vấn đề ô nhiễm thì chúng ta lại tập trung vào ngoài trời là nơi chúng ta dành chỉ có 10% thời gian ở đó,” Nicola Carslaw, giáo sư hóa học chuyên về lĩnh vực không khí trong nhà tại Đại học York, cho biết. “Song phần lớn mọi người tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở ngay bên trong nhà mình.”

Tất nhiên, cũng cần lưu ý rằng vấn đề không phải là “chỉ cái này hoặc cái kia”, bởi ô nhiễm không khí ngoài trời cũng xâm nhập được vào trong nhà.

Một số loại ô nhiễm gây chết người nhất, trong đó có oxide nitrogen và các hạt nano, cũng là những hạt nhỏ, mịn nhất – nhỏ đến mức chúng thừa sức đi xuyên không chỉ các vách ngăn của phổi và xâm nhập tới mạch máu, cho nên dĩ nhiên là chúng dễ dàng lọt qua những kẽ hở của cánh cửa đóng kín để vào nhà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 3,8 triệu người chết do tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà.

Chất lượng không khí trong nhà kém có liên quan đến một loạt bệnh tật, như hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, bệnh phổi mãn tính và bệnh tim mạch.

Những sinh hoạt thường nhật gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí trong nhà phát sinh từ một loạt các sinh hoạt thường ngày.

Các hạt mịn được giải phóng từ các hoạt động như nấu ăn (đặc biệt là chiên rán và nướng), chùi rửađốt lửa và thắp nến.

Trên thế giới, ước tính có ba tỷ người vẫn nấu ăn bằng các loại bếp phát ngọn lửa trực tiếp hoặc các loại bếp nấu thô sơ như bếp sử dụng dầu hoả, than hoặc khí đốt sinh học, là những nguồn tạo ra lượng lớn ô nhiễm không khí trong nhà.

Nhưng ngay cả việc sử dụng bếp hiện đại cũng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn tiếp xúc với PM2.5 (các hạt cực nhỏ nguy hiểm cho sức khỏe con người khi hít phải) khi tráng trứng trong nhà bếp nhiều hơn là đứng ven đường tại London.

Một nghiên cứu khác cho thấy làm món thịt nướng vào ngày Chủ Nhật hoặc bữa tối trong Lễ Tạ ơn có thể tạo ra mức PM2.5 cao hơn so với những gì được tìm thấy trên đường phố Delhi, một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Theo Marina Vance, kỹ sư môi trường tại Đại học Colorado Boulder, và các đồng nghiệp của bà, những người đã tiến hành nghiên cứu, thì những hạt này gây ra nguy cơ đặc biệt đối với hệ hô hấp. Đáng ngạc nhiên là mức PM2.5 cao nhất được phát hiện ra là khi chúng ta nấu bữa sáng.

Đây là lý do tại sao các chuyên gia nhấn mạnh rằng mọi người nên luôn sử dụng quạt hút mùi hoặc mở cửa sổ khi nấu ăn.

Chúng ta cũng sử dụng rất nhiều hóa chất có thể phát tán trong không khí trong nhà.

Những hóa chất này tồn tại sẵn trong keo dán đồ nội thất cũng như trong sơn, keo gắn mạch tường, mạch gỗ, trong gỗ và trong các loại vật liệu xây dựng.

Ngoài ra còn có VOC phát tán từ các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, sản phẩm vệ sinh cá nhân như sữa tắm và nước hoa, keo dán, mực và chất tạo mùi thơm cho không khí.

Xét từng loại đơn lẻ thì có một số VOC gây tác hại lớn hơn một số khác, mặc dù hầu hết tất cả đều phản ứng với thành phần oxide trong hợp chất của nitrogen để tạo ra ozon trên bề mặt Trái Đất.

“Nếu gắn hộp xả mùi làm thơm mát không khí trong phòng, là loại liên tục phát tán ra VOC, thì ta biết rằng chúng sẽ có phản ứng hoá học ngay trong nhà để tạo thành các hạt mịn,” Carslaw nói.

“Nếu bạn nói với mọi người rằng họ đang tiếp xúc với các hạt gây ô nhiễm ngoài trời do các phương tiện giao thông xả ra thì họ sẽ thấy giật mình ngay và có thể muốn tránh một số tuyến đường nhất định – nhưng sau đó họ sẽ vô tư bật máy điều hòa mà không hề nhận ra rằng chúng cũng đang tạo ra các hạt nguy hiểm.”

Nếu bạn cần phải sử dụng sản phẩm làm sạch có mùi thơm hoặc chất làm thơm không khí trong phòng, hãy làm một cách chừng mực và nhớ giữ cho căn phòng thông thoáng.

Hút bụi cũng là một nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà nếu máy hút không sử dụng các bộ lọc cao cấp phù hợp. Lau nhà bằng các sản phẩm tẩy rửa nhất định cũng có thể làm tăng mức độ hóa chất trong không khí.

Các chất ô nhiễm khác còn có bào tử nấm mốc và các mảnh nấm mốc do ẩm ướt và đọng hơi nước.

Khí đốt, bao gồm monoxide carbon, dioxide carbon và oxide nitrogen, cũng chủ yếu được xả ra từ máy sưởi và bếp gas, mặc dù nến, đèn dầu và việc hút thuốc lá cũng đóng góp gây nên những chất độc này. Các khí như dioxide nitrogen cũng xuất hiện trong không khí ngoài trời, nhưng chúng tích tụ ở nồng độ cao hơn nhiều bên trong nhà.

“Nấu nướng và lau chùi là hai trong số những nguồn chính gây ô nhiễm không khí trong nhà,” Carslaw nói. “Khi nấu ăn, bạn tạo ra dioxide nitrogen và các hạt, là những chất gây ô nhiễm giống như ở ngoài trời – chỉ là phát sinh từ nguồn khác mà thôi.”

Radon, một loại khí phóng xạ tự nhiên không mùi, cũng có thể xâm nhập vào trong nhà qua mặt đất hoặc qua các vết nứt trên tường, và có thể tích tụ trong nhà nếu không có hệ thống thông gió đầy đủ. Ở Mỹ, phơi nhiễm radon là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

Bản phúc trình ra hồi năm ngoái của các chuyên gia của Airtopia chuyên về ô nhiễm không khí trong nhà cho thấy gần một nửa số ngôi nhà ở Anh có mức ô nhiễm không khí trong nhà cao.

Dữ liệu từ 47 ngôi nhà ở Birmingham, London và các hạt xung quanh vùng Đại London cho thấy một phần năm các nhà có nồng độ formaldehyde cao gấp đôi mức an toàn cho phép. Và 45% ngôi nhà có mức VOC tăng lên đáng kể – với 28% chủ hộ ở những ngôi nhà có chỉ số VOC cao cho biết họ gặp nhiều vấn đề về hô hấp.

Một nghiên cứu khoa học mới đây, được thực hiện bởi các chuyên gia ở Bồ Đào Nha, đã tập trung đánh giá chất lượng không khí trong những ngôi nhà có các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Họ phát hiện ra rằng ba phần tư số ngôi nhà có mức PM2.5 vượt quá giới hạn mà WHO khuyến nghị, trong đó 41% số ngôi nhà vượt quá giới hạn khuyến nghị đối với các chất ô nhiễm PM10, loại bụi hạt có kích thước to hơn so với PM2.5.

Tuy nhiên, trong khi mức độ ô nhiễm không khí trong nhà đôi khi có thể trở nên khá cao và một số hợp chất nhất định có thể đạt đến mức độc hại, thì mỗi ngôi nhà lại ô nhiễm theo một kiểu khác nhau và mỗi người bị ảnh hưởng bởi không khí trong nhà theo những cách khác nhau, tùy theo hoạt động và thói quen của họ. Điều đó có nghĩa là nó thay đổi đáng kể, thậm chí gây khó khăn trong việc nghiên cứu so với ô nhiễm không khí ngoài trời.

“Ở ngoài trời, tất cả chúng ta đều có thể biết rõ mức độ ô nhiễm không khí đang diễn ra hàng ngày. Vậy mà ở trong nhà, ngay trong nhà riêng của mình thì chúng ta lại không hay biết gì,” Alastair Lewis, giám đốc khoa học tại Trung tâm Khoa học Khí quyển Quốc gia của Vương quốc Anh, cho biết.

“Trong những ngôi nhà không thoáng khí mà lại có các nguồn lớn gây ô nhiễm, mật độ các hạt trong nhà có thể cao hơn nhiều so với ngoài trời.”

“Trong nghiên cứu của riêng chúng tôi, khi nhìn vào VOC trong các ngôi nhà ở Anh, ta sẽ thấy có cả ngàn khác biệt giữa hai ngôi nhà ở ngay cạnh nhau.”

Giải pháp

Để giảm các chất ô nhiễm không khí trong nhà, các chuyên gia đồng ý rằng việc loại bỏ nguồn gây ô nhiễm và tăng biện pháp thông gió là hai giải pháp then chốt.

“Trong hầu hết các trường hợp, có hai giải pháp rõ ràng cho hầu hết các nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà,” Ben Barratt, giảng viên cao cấp về tiếp xúc với môi trường và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Imperial College, London, nói.

“Một là loại bỏ nguồn gây ô nhiễm ngay từ đầu – tức là sử dụng bếp điện thì sẽ tốt hơn so với bếp gas. Hãy thận trọng khi dùng các chất tẩy rửa và không nên lạm dụng chúng; hãy thận trọng khi dùng nến và hương, và không dùng quá mức cần thiết. Trong mọi trường hợp, nếu bạn nhận ra mình đang tạo ra ô nhiễm không khí trong nhà thì hãy thông gió, mở cửa sổ.”

Nhưng nếu bạn sống gần một con đường đông đúc hoặc trong trung tâm đô thị, việc mở cửa sổ lại có thể chỉ làm tăng thêm ô nhiễm trong nhà mà thôi.

Trong trường hợp đó, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc Hepa (Bộ lọc không khí có hiệu suất cao), có thể loại bỏ hiệu quả các hạt có kích thước 0,3 micromet trở lên. Tuy nhiên, một hạt 0,3 micromet vẫn là lớn hơn nhiều lần so với phân tử oxide nitrogen hoặc các hạt nano – vì vậy bộ lọc Hepa cũng chưa phải là thuốc chữa bách bệnh.

Tuy nhiên, một vấn đề nữa là độ khả tín trong các tuyên bố của các công ty sản xuất máy lọc không khí.

“Điều khiến tôi quan ngại về những máy làm sạch không khí này là chất lượng của chúng hầu như không được kiểm soát,” Carslaw nói. “Vậy nên, bất kỳ công ty nào cũng có thể đưa một sản phẩm ra thị trường và nói rằng sản phẩm này có thể loại bỏ 99% chất gây ô nhiễm”.

Để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thải carbon, nhiều kiến trúc sư đang hướng tới các tòa nhà kín gió hơn. Nhưng làm như vậy, chúng ta nên cẩn thận để không làm giảm chất lượng không khí trong nhà, các chuyên gia nói.

“Chúng ta phải ý thức rất rõ rằng chúng ta không hề muốn sống trong những chiếc hộp kín bưng,” Barratt nói. “Với những tòa nhà kín và cách nhiệt, chúng ta có thể không phải dùng nhiều máy sưởi và chúng ta có thể không bị ảnh hưởng quá mức bởi ô nhiễm không khí ngoài trời – nhưng chúng ta lại cần lưu ý những điều như độ ẩm, bào tử nấm mốc, ô nhiễm không khí trong nhà, và chúng ta cần đảm bảo thông gió tốt.”

Trong điều kiện bình thường, chúng ta đã dành đến 90% thời gian ở trong nhà. Nay, xã hội chuyển hướng sang làm việc tại nhà là chủ yếu thì thời gian tiếp xúc môi trường trong không gian kín lại càng nhiều hơn, do đó chất lượng không khí trong nhà càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Nồng độ chất ô nhiễm bên trong các tòa nhà thường cao hơn so với không khí bên ngoài, nhưng một điều đáng báo động là hầu như chưa có quy định nào được ban hành đối với việc kiểm soát không khí trong nhà.

Rõ ràng cần phải nâng cao hơn nhận thức của cộng đồng về mối liên hệ giữa chất lượng không khí trong nhà và vấn đề sức khỏe yếu kém.

Sở hữu một tháp quạt lọc không khí của Dyson là một lựa chọn bạn nên cân nhắc.
Quạt lọc không khí Dyson Pure Cool TP04 và Dyson Pure Cool Cryptomic™ TP06 là quạt tháp thanh lọc không khí duy nhất để làm sạch toàn bộ phòng đúng cách. Được thiết kế theo công nghệ hiện đại, tạo ra luồng không khí mạnh, đều và không bị ngắt. Rất an toàn khi sử dụng cho gia đình có trẻ nhỏ và vật nuôi.

Đặc biệt Dyson Pure Cool Cryptomic™ TP06 là dòng máy lọc không khí mới nhất 2020 của hãng, với nhiệm vụ chính là lọc không khí, hút chất formaldehyde gây ung thư và quạt gió mát.
+ Người dùng có thể dùng nó trong những tháng xuân hè thu để cho chức năng làm mát bên cạnh chức năng chính là làm sạch không khí, mùa đông thì dùng chế độ lọc không khí .
+ Ở chế độ máy lọc không khí, nó có thể loại bỏ những vật thể nhỏ nhất như lông thú nuôi, khí gas, khói, bụi siêu mịn hay phấn hoa trong phòng vốn ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp.
+ Ngoài ra, với khả năng lọc bụi & các vật thể siêu mịn (PM 0.1), máy lọc không khí Dyson Pure Cool xoá tan ô nhiễm, mang đến môi trường trong lành cho gia đình bạn.

– Giúp hút và giữ các chất ô nhiễm có hại nhỏ như PM0.1, bao gồm vi khuẩn và vi rút( Lên đến 99,95% hạt dựa trên các bài kiểm tra kỹ thuật. Thử nghiệm vi rút H1N1 do phòng thí nghiệm bên thứ ba tiến hành, tháng 2 năm 2020).
– Tự động phát hiện và báo cáo mức chất lượng không khí trong thời gian thực vào PM 2.5, PM 10, VOC và NO2.
– Hệ thống lọc được niêm phong hoàn toàn kết hợp bộ lọc Carbon đã hoạt hóa để loại bỏ khí và bộ lọc Glass HEPA thu được 99,97% chất gây dị ứng và chất gây ô nhiễm cực nhỏ chỉ 0,3 micron.
– Công nghệ Air Multiplier™ cung cấp hơn 77 gallon mỗi giây luồng khí mịn nhưng mạnh mẽ – lưu thông không khí tinh khiết trong toàn bộ phòng.
– Góc dao động có thể điều chỉnh từ 45° đến 350°, để giúp chiếu không khí trong sạch xung quanh toàn phòng.
– Điều khiển từ xa qua remote hoặc trực tiếp trên ứng dụng điện thoại

Quạt lọc không khí Dyson Pure Cool TP06 là máy lọc không khí Dyson đầu tiên được thiết kế để hút và tiêu diệt các hạt formaldehyde có hại. Formaldehyde có thể được tìm thấy trong vật liệu xây dựng hoặc các sản phẩm gia dụng nói chung. TP06 có khả năng lọc tuyệt vời, có khả năng cải thiện chất lượng không khí trong nhà lên đến 97%.

– Bẫy và phá hủy formaldehyde cùng với 99,7% các hạt khác nhỏ đến 0,3 micron
– Cung cấp các chế độ tùy chỉnh như Tự động, Ban đêm và Luồng gió tiến hoặc lùi
– Các phương pháp điều khiển khác nhau bao gồm điều khiển từ xa, điều khiển ứng dụng hoặc điều khiển bằng giọng nói (tương thích với Siri hoặc Amazon Alexa)

Formaldehyde là gì?
Formadehyde là một chất hóa học không màu, không mùi được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng và vật liệu xây dựng, khiến nó trở nên phổ biến trong nhiều gia đình.
Mặc dù có những nguy hiểm khi tiếp xúc quá nhiều với formaldehyde, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hóa chất này phân hủy tự nhiên trong không khí (thường là trong vòng vài giờ).
Formaldehyde nhỏ như thế nào?
Formaldehyde nhỏ hơn PM0.1 500 lần, vì vậy nó quá nhỏ để có thể bị bộ lọc HEPA truyền thống thu giữ chỉ có kích thước nhỏ nhất là 0,3 micron.
Để tham khảo:
Một sợi tóc người có đường kính khoảng 0,08 mm.
PM10 là dạng hạt có đường kính từ 10 mm trở xuống
PM5 là dạng hạt có đường kính từ 5 mm trở xuống
PM0.1 là hạt có đường kính 0,1 mm trở xuống.
Và formaldehyde nhỏ hơn PM0.1 500 lần. Vì vậy, có. Đó là những hạt cực nhỏ mà chúng ta đang nói ở đây.
Tại sao formaldehyde lại nguy hiểm?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong môi trường phòng thí nghiệm, những động vật tiếp xúc với hàm lượng formaldehyde cao có tỷ lệ ung thư khoang mũi và bệnh bạch cầu cao hơn.
Công nghệ Cryptomic của Dyson là gì:
Dyson Pure Cool Cryptomic có một bảng điều khiển bổ sung giúp phân hủy formaldehyde thành CO2 và H2O và không bao giờ cần thay thế, vì nó được tích hợp trong máy.
Quạt lọc không khí Dyson TP06 Cryptomic được thiết kế để phá vỡ các hạt đó nhanh hơn và do đó giảm khả năng tiếp xúc tổng thể của bạn với chúng.
Theo Dyson, Pure Cool Cryptomic có thể làm được điều này thông qua cách sử dụng độc đáo của cryptomelane khoáng.
Như các nghiên cứu của Dyson cho thấy, cấu trúc phân tử của cryptomelane khớp với formaldehyde theo cách phá vỡ các hạt thành các phân tử CO2 và H2O.
Nó sử dụng oxy trong không khí để tự tái tạo nên tấm kính sẽ không bao giờ cần phải thay thế — một công nghệ thực sự đáng chú ý để lọc không khí.

Đặt mua ngay sản phẩm ngay hôm nay tại Dyson Sài Gòn để bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình thân yêu của mình. Quà tặng tuyệt vời cho tân gia, sinh nhật, người thân yêu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *